Chương trình Đào tạo tài năng


CHƯƠNG TRÌNH Đào tạo TÀI NĂNG

 
Chương trình Đào tạo tài năng (ĐTTN) dành cho những sinh viên xuất sắc nhất, có chí hướng trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên và chuyên gia giỏi của các ngành công nghệ mũi nhọn. Bằng tốt nghiệp Kỹ sư tài năng của ĐHBK Hà Nội được xã hội đánh giá cao, đặc biệt được nhiều trường đại học nước ngoài chấp nhận cho phép học thẳng lên tiến sĩ.
Ngành học và các chương trình đào tạo ĐTTN
Chương trình ĐTTN bao gồm 7 ngành: Cơ điện tử, Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điều khiển tự động, Hữu cơ - Hóa dầu, Toán tin và Vật lý kỹ thuật.
Chương trình đào tạo  được xây dựng dựa trên chương trình kỹ sư đại trà, bổ sung kiến thức khoa học nền tảng và chuyên ngành nâng cao theo định hướng nghiên cứu.
Điều kiện học tập của ĐTTN
Sinh viên được học trong các lớp nhỏ (15-20 SV), được các giảng viên giỏi giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu, được ưu tiên sử dụng các phòng học, phòng máy và phòng thí nghiệm hiện đại, có nhiều cơ hội nhận học bổng thực tập tốt nghiệp và học sau đại học tại nước ngoài.
Học phí áp dụng theo mức của sinh viên học chương trình đại trà.
Điều kiện dự tuyển và hình thức xét tuyển
 • Đối tượng tuyển thẳng vào chương trình ĐTTN:
Đối tượng
Ngành được tuyển thẳng
Ghi chú
 • Đạt giải Olympic quốc tế
 • Đạt giải nhất Toán quốc gia
Tất cả các ngành
Bảng A
Đạt giải nhất Tin QG
Công nghệ thông tin
Bảng A
Đạt giải nhất Lý, Hóa QG
VLKT, Hóa dầu
Bảng A
Đạt giải nhì Toán, Lý, Hóa, Tin QG
Toán tin, VLKT, Hóa dầu
Bảng A
 
 • Thí sinh có tổng điểm thi 3 môn khối A, A1 lớn hơn hoặc bằng 23,5 điểm (không tính điểm ưu tiên) hoặc đạt giải học sinh giỏi quốc gia được đăng ký dự tuyển 2 nguyện vọng ngành học theo thứ tự ưu tiên.
 • Được giải khuyến khích trở lên các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Lý, Hoá, Tin.    
Các môn thi tuyển vào KSTN
 • Thi 2 môn Toán (tự luận)  và Lý (tự luận). Đề thi nằm trong chương trình nâng cao THPT. 
 • Điểm xét tuyển vào ĐTTN là: tổng Điểm thi của hai môn thi tuyển + Điểm thưởng.
Điểm thưởng
Đối tượng
Điểm thưởng 
(điểm cộng)
Ghi chú
Giải nhất: Toán, Lý, Hóa, Tin
1.5 điểm
Bảng A
-        Giải nhì: Toán, Lý, Hóa, Tin
-         Thủ khoa ĐHBK
1 điểm
Bảng A
Giải ba: Toán, Lý, Hóa, Tin
0.5 điểm
Bảng A
 

 Xét tuyển từ trên xuống cho từng ngành.
Kinh phí đào tạo cho các chương trình
Hàng năm Bộ GD&ĐT có cấp cho các chương trình kinh phí cụ thể như sau: ĐTTN chi vào mục thường xuyên và không có sự khác biệt với các chương trình đại trà khác.
Đánh giá xử lý kết quả học tập
Theo quy chế đào tạo chung của Trường ĐHBKHN. Chỉ có các khác biệt như sau:
 • Điều kiện để nhận bằng Tài năng, KSCLC, CTTT là phải đạt được trình độ ngoại ngữ cao hơn các sinh viên đại trà
 • Kỹ sư tài năng: phải đạt tối thiểu 600 TOEIC tính từ K54
Về NCKH của sinh viên ĐTTN
 • Phần lớn sinh viên ĐTTN đã tham gia NCKH từ năm thứ hai và đã đạt được nhiều giải cao cấp Trường (chưa có số liệu thống kê từ các Viện chuyên ngành của Trường).
 • Sinh viên năm thứ nhất, thứ hai của ĐTTN đã tham gia tích cực vào các kỳ thi Olympic toàn quốc về Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Cơ học kỹ thuật, vv. và là nhân tố chủ yếu của các đội tuyển Olympic, đạt nhiều giải cao.
Việc làm sau khi tốt nghiệp của ĐTTN
 • Sinh viên tốt nghiệp Chương trình Tài năng được các cơ sở tuyển dụng nồng nhiệt đón nhận. Sau khi tốt nghiệp, một số sinh viên được giữ lại trường đào tạo tiếp để làm công tác giảng dạy đại học, một số được nhận học bổng sau đại học nước ngoài. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ĐTTN được nhận học bổng TA và RA của các trường ĐH hàng đầu của Hoa kỳ để làm luận án tiến sĩ. Ngoài ra một số lượng không nhỏ sinh viên ĐTTN được nhận học bổng của Quỹ giáo dục Việt nam (VEF), quĩ học bổng DAAD của CHLB Đức, của Cộng hoà Pháp, AIT…. Một số thi chuyển tiếp cao học và trở thành cán bộ giảng dạy tại ĐHBK Hà Nội và các trường ĐH khác.
 • Một số lượng không nhỏ sinh viên hệ đào tạo ĐTTN (chưa có số liệu thông kê) đã được tiếp nhận vào làm việc tại một số cơ sở khi chưa tốt nghiệp đại học.

Chia sẻ bài viết lên facebook