Kỳ thực tập bổ ích và ý nghĩa tại nhà máy Fushan Technology Vietnam
Đây là những trải nghiệm thực tế của một sinh viên Bách Khoa khi đã trải qua kỳ thực tập đầu tiên tại nhà máy Fushan Technology Vietnam (FIH – NBB).
Giới thiệu về Fushan
Fushan – cái tên mà không phải sinh viên nào có mong muốn làm việc cho một môi trường nhà máy chuyên nghiệp cũng biết tới. Đối với những sinh viên kỹ thuật Bách Khoa như chúng tôi, lựa chọn hàng đầu cho sự nghiệp là những nhà máy của các tập đoàn, công ty tiếng tăm như Samsung, Canon, LG, Crystal Regent, v…v. Chỉ ngay từ cái tên nhà máy thôi cũng đã gây ra những hiểu lầm về nguồn gốc, tập đoàn mẹ, và đặc biệt là môi trường làm việc ở công ty.
Tên đầy đủ của nhà máy là Fushan Technology Vietnam – Nokia’s Manufacturing Service. Nhà máy hiện đang nằm dưới sự sở hữu của tập đoàn Foxconn, và sản phẩm của nhà máy là những chiếc điện thoại Nokia. Thương hiệu Nokia tưởng trừng như đã chìm vào lãng quên khi bị tập đoàn Microsoft mua lại vào năm 2014, thì giờ đây đang có sự trở lại mạnh mẽ dưới chủ sở hữu mới là tập đoàn Foxconn. Khi tham gia đợt thực tập này, 11 sinh viên Bách Khoa chúng tôi rất tự hào vì được đóng góp một phần nhỏ vào “cuộc phục hưng” cho dòng điện thoại Nokia.
Ấn tượng từ ngày phỏng vấn
Buổi phỏng vấn đầu tiên diễn ra vào ngày 26/1 tại nhà C2 ĐHBKHN. Điều ấn tượng nhất từ vòng phỏng vấn đầu tiên ngay tại trường Bách Khoa là cách tổ chức và sự hiện diện của gần như toàn bộ ban giám đốc nhà máy. Gần như tất cả các trưởng bộ phận của nhà máy đều dành thời gian để trực tiếp đến phỏng vấn và chọn lựa những ứng viên phù hợp cho phòng ban của mình. Những lời chia sẻ, nhận xét và mời gọi được đưa ra trong buổi giới thiệu đều rất thẳng thắn, khách quan và bổ ích. Nhiều người trong số những giám đốc và kỹ sư nhà máy tới dư buổi hội thảo là người cũ của Bách Khoa. Tôi nhận ra một điều: hộ thực sự tôn trọng tài năng cũng như phẩm chất của sinh viên Bách Khoa, và coi đây là một cơ hội nghiêm túc để đưa về công ty những tài năng giúp cống hiến và phát triển.
“Nhà máy của những giấc mơ”
Đây là cái tên mà anh Tuấn, một kỹ sư của bộ phận Product Engineering đã nói cho chung tôi trong ngày đầu lên xe buýt tới nhà máy. Nhìn từ bề ngoài, Fushan đã mang vẻ hiện đại theo phong cách các nhà máy của châu Âu. Và đặc biệt là môi trường làm việc, nó xứng đáng với danh hiệu “một trong những môi  trường nhà máy sach và đang làm việc nhất Việt Nam”.
Trước tiên là về môi trường văn phòng và nhà máy. Là những sinh viên Bách Khoa với phong thái còn e rè, khi lần đầu tiên bước vào một môi trường làm việc mới, cảm giác của chúng tôi là vô cùng choáng ngợp. Đặc biệt là khi không gian ở đây khác xa so với những khu nhà đã cũ của Bách Khoa như D3, D5, v..v.. Nhà máy Fushan được xây dựng theo tiêu chuẩn ISO:12000, nơi mà mọi khu vực đều được làm sạch hàng giờ và điện năng nhà máy được tận dụng và tiết kiệm tối đa. Trái với quan niệm thông thường về những văn phòng làm việc khô khan và đơn sắc, thì văn phòng làm việc của nhà máy được trang trí với nhiều màu sắc tươi sáng, có cả cây xanh và bể cá cùng một khu bếp nhỏ, sạch sẽ. Tất cả tạo nên một môi trường vô cùng thuận tiện và thoải mái. Nhưng đối với những sinh viên kỹ thuật thì điều chúng tôi chú ý hơn cả là xưởng của nhà máy. Tất cả công nhân và nhân viên làm việc dưới xưởng sản xuất điện thoại đều được trang bị đồ bảo hộ chống tĩnh điện đầy đủ. Xưởng sản xuất rất sạch sẽ và an toàn cho người lao động, khi yếu tố con người được đặt lên hàng đầu.
Tuy nhiên, điều nổi bật hơn cả trong môi trường làm việc này là cách làm việc giữa đồng nghiệp với nhau. Tuy là một nhà máy của Đài Loan, nhưng Fushan vẫn mang đậm phong thái châu Âu trong cách làm việc. Dưới tư cách là một thực tập sinh, chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ không được tham dự vào nhiều công việc của nhà máy, mà chủ yếu là làm những việc vặt, việc “trà nước”. Tuy nhiên, ngay trong những tuần đầu tiên, chúng tôi đã được học và giới thiệu qua về tất cả các bộ phận, từ đó hình thành nên được về cơ cấu tổ chức và hoạt động của một nhà máy sản xuất. Không những vậy, các anh chị kỹ sư, nhân viên đồng nghiệp trong nhà máy cũng luôn hết sức, để dành thời gian rảnh hướng dẫn và chỉ bảo vể những kỹ năng chuyên môn liên quan đến phòng ban và công việc phòng ban mình thực tập. Chúng tôi được thử sức và kỹ năng trong những công việc thực tế ngay tại nhà máy. Từ những việc như tạo kế hoạch trong phòng Kế hoạch, sửa dây chuyền tự động tại bộ phận MTE, hay lắp chính những con điện thoại thành phẩm tại khu vực sản xuất. Chúng tôi được khuyến khích thử sức và mắc lỗi, vì tư duy ở Fushan rất tiến bộ. Khẩu hiệu và mindset tại Fushan là “Continuous learning, continuous development” – liên tục học hỏi và phát triển.
Môi trường làm việc ở Fushan rất thân thiện và khuyến khích sáng tạo. Những giám đốc, giám sát trực tiếp chúng tôi trong quá trình thực tập không được gọi là “sếp”, mà được gọi là “buddy” – những người bạn. Họ sẽ tận tình chỉ bảo và giao việc cho bạn. Nếu có vấn đề gì hay ý kiến gì giúp cải thiện năng suất hoạt động, bạn có thể trao đổi trực tiếp với họ, hoặc thậm chí là tự đặt lịch họp riêng với trưởng bộ phận. Cái tư duy “tôi chỉ là một thực tập sinh” sẽ dần bị xóa bỏ, và các thực tập sinh Bách Khoa chúng tôi cảm thấy mình như những nhân viên thực sự của nhà máy vậy.

Thách thức của sinh viên thực tập
Môi trường tốt là vậy, nhưng không phải là không có những khó khăn. Rào cản đầu tiên cho những thực tập sinh Bách Khoa chính là ngôn ngữ. Môi trường của Fushan là môi trường quốc tế, nơi mà có đủ các nhân viên với đa quốc tịch cùng làm việc. Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng trong nhà máy, và nó cũng là ác mộng đối với nhiều sinh viên đang còn chật vật với TOEIC. Một vấn đề nữa là sự chủ động trong công việc. Là sinh viên, chúng ta đã quen với một thời khóa biểu sẵn và sự thụ động nghe giảng trên giảng đường. Tuy nhiên, ở Fushan, cơ hội học tập sẽ chỉ xuất hiện khi ta chủ động đi tìm nó.
Kết luận
Kỳ thực tập khóa đầu tiên của nhà máy Fushan dành cho 10 sinh viên Bách Khoa chúng tôi đã kết thúc thành công. Kết quả của 2 tháng làm việc tận tâm, chứng tỏ được bản lĩnh và khả năng của “dân Bách Khoa” đã được thể hiện không chỉ qua những tấm giấy chứng nhận, mà còn là kết quả thực sự tại nhà máy cũng như là kinh nghiệm quý báu được tích lũy. Và một điều đặc biệt là trong buổi tổng kết thực tập, thầy Hải và cô Quỳnh thuộc phòng CTCT – CTSV ĐHBKHN đã đến tham dự trong sự ngỡ ngàng của các thực tập sinh. Chúng tôi rất cảm kích khi thấy được rằng nhà trường luôn quan tâm và theo dõi sinh viên nói chung và các thực tập sinh chúng tôi nói riêng, trong những hoạt động như vậy. Thầy Hải và cô Quỳnh đã có những chia sẻ và động viên chúng tôi, và thầy cô cũng hứa là sẽ còn nhiều đợt thực tập và tuyển dụng với quy mô còn lớn hơn như thế này, và nhà trường cũng sẽ cố gắng hợp tác với nhiều doanh nghiệp và nhà máy trong thời gian sắp tới, tạo điều kiện làm quen với môi trường làm việc thực tế và định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho các bạn sinh viên Bách Khoa trong tương lai.
Nhà máy Fushan có môi trường tốt, còn người thân thiện, cởi mở, đặt yếu tố con người lên hàng đầu. Cơ hội làm việc là rất cao đặc biệt cho những sinh viên Bách Khoa mới hoặc sắp ra trường cho các ngành kỹ sư và thậm chí là cử nhân. Mong rằng sẽ còn nhiều đợt tuyển dụng và thực tập như vậy được tổ chức bởi phòng CTCT – CTSV của trường, giúp cho sinh viên sắp tốt nghiệp Bách được thể hiện hết năng lực bản thân và có một tương lai tốt cho công việc sau này.
Em xin cảm ơn thầy Hải, cô Quỳnh, cùng toàn bộ thầy cô trong phòng CTCT – CTSV đã tổ chức những hoạt động thực sự bổ ích cho sinh viên sắp tốt nghiệp. Cảm ơn ban lãnh đạo Fushan đã luôn tạo điều kiện cho những sinh viên Bách Khoa tới thực tập và làm việc.

Chia sẻ bài viết lên facebook