Honda Việt Nam khởi động Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam (Giải thưởng Honda Y-E-S) Năm thứ 13


 1. Giới thiệu chung về Giải thưởng
Giải thưởng thường niên Honda Y-E-S năm thứ 13 dành cho những sinh viên xuất sắc chuyên ngành khoa học, kỹ thuật và công nghệ tại 10 trường đại học lớn tại Việt Nam chính thức được khởi động ngày 20 tháng 04 năm 2018.
Giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Award for Young Engineer and Scientist) do Quỹ Honda Foundation Nhật Bản sáng lập, nhằm tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái tại các nước đang phát triển khu vực châu Á bao gồm Việt Nam, Ấn Độ, Lào, Campuchia và Myanmar. Việt Nam là quốc gia đầu tiên triển khai giải thưởng này từ năm 2006 dưới sự phối hợp của Quỹ Honda Foundation (HOF), Công ty Honda Việt Nam (HVN) và Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) – Bộ Khoa học Công nghệ. Năm nay, Giải thưởng tiếp tục được triển khai và chính thức nhận hồ sơ từ ngày 20 tháng 04 năm 2018 với phạm vi áp dụng cho sinh viên thuộc chuyên ngành khoa học, kỹ thuật và công nghệ của 10 trường Đại học liên kết trên cả nước.  

 
Với 12 năm triển khai tại Việt Nam, Honda Y-E-S đã trở thành Giải thưởng uy tín hàng đầu về công nghệ và là đích hướng đến của rất nhiều bạn sinh viên trong lĩnh vực này. Trong tổng số 1.038 hồ sơ ứng tuyển gửi về cho ban tổ chức, đã có 120 gương mặt trẻ được vinh danh tại lễ trao giải hằng năm, trong đó, 33 thí sinh tiếp tục được nhận hỗ trợ với Phần thưởng Y-E-S Plus là giai đoạn 2 của Giải thưởng Honda Y-E-S để theo học tiến sỹ, thạc sĩ hoặc thực tập tại các trường Đại học, viện nghiên cứu hàng đầu tại Nhật Bản. Tới nay, đã có rất nhiều thế hệ là cựu thí sinh của Giải thưởng Honda Y-E-S và Phần thưởng Y-E-S Plus đang tiếp tục theo học sau đại học hoặc nghiên cứu tại nhiều trường Đại học danh tiếng của các nước phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Bỉ, Úc, Singapore… Và sau đó rất nhiều bạn đã quay trở về Việt Nam tham gia nghiên cứu, giảng dạy và đảm nhiệm những vị trí quan trọng tại các trường Đại học hoặc các Viện nghiên cứu trong nước.
Một lần nữa, Giải thưởng Honda Y-E-S không chỉ mang đến những hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm sức mạnh tinh thần to lớn cho những sinh viên đoạt giải tiếp tục chặng đường học tập, nghiên cứu của mình cũng như đóng góp cho sự phát triển nền khoa học nước nhà. 
 1. Kế hoạch triển khai Giải thưởng năm 2018
Giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 13 chính thức được khởi động vào ngày 20 tháng 04 năm 2018 tại 10 trường Đại học liên kết tại Việt Nam, bao gồm:
 1. ĐH Bách khoa Hà Nội
 2. ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia HN
 3. Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia HN
 4. Đại học Giao thông Vận tải
 5. ĐH Bách khoa Đà Nẵng
 6. ĐH Bách khoa Tp. HCM – ĐH Quốc gia Tp.HCM
 7. Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Tp. HCM
 8. Đại học Giao thông Vận tải Tp. HCM
 9. Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia Tp.HCM
 10. Đại học Khoa học – Đại học Huế
Giải thưởng Honda Y-E-S 2018 gồm 2 giai đoạn: Giải thưởng Honda Y-E-S và Phần thưởng Y-E-S Plus:
Giải thưởng Honda Y-E-S: Mỗi Giải thưởng bao gồm 3.000 Đô-la Mỹ (USD) và 01 xe máy do Honda Việt Nam sản xuất sẽ được trao tặng cho 10 sinh viên xuất sắc nhất được lựa chọn thông qua các quy trình tuyển chọn bao gồm: Đánh giá hồ sơ, Viết luận và Phỏng vấn.
Phần thưởng Y-E-S Plus: Đây là giai đoạn hai của Giải thưởng Honda Y-E-S. Sau khi là một trong 10 thí sinh giành Giải thưởng Honda Y-E-S, các bạn sẽ có cơ hội nhận Phần thưởng Y-E-S Plus với 2 lựa chọn. (A): Học bổng lên tới 10.000 USD khi tham gia nghiên cứu sau đại học – học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại các trường đại học ở Nhật Bản trong hơn 1 năm, hoặc (B): Học bổng trị giá 7.000 USD khi tham gia thực tập trên 10 tuần tại trường Đại học/ viện Nghiên cửu ở Nhật Bản. Đặc biệt, từ năm 2017, sau khi kết thúc khóa thực tập, các bạn sẽ được nhận thêm 3.000 USD phí hỗ trợ khi tiếp tục nghiên cứu sau đại học – học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Nhật Bản
Giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 13 sẽ tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển từ ngày 20 tháng 4 đến hết ngày 15 tháng 07 năm 2018. Sinh viên tại 10 trường Đại học liên kết có thành tích cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa đều có thể nộp hồ sơ tham gia Giải thưởng. (*)
 1. Điều kiện đăng ký Giải thưởng
 1. Sinh viên là công dân Việt Nam từ các khoa dự tuyển của các trường Đại học liên kết
 2. Sinh viên 2 năm cuối hoặc vừa tốt nghiệp trong năm 2018
 3. Tuổi: Dưới 25 tuổi
 4. Thành tích học tập: Đạt 1 trong 3 điều kiện sau:
+ Có điểm trung bình tích lũy từ 8.0 (theo thang điểm 10) và 3.2 (theo thang điểm 4) trở lên
+ Đoạt giải NCKH cấp trường trở lên (từ Giải Khuyến khích trở lên)
+ Đã từng đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc gia trong những năm học Đại học
 1. Tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội, ngoại khóa
IV. Cách thức ứng tuyển:
 1. Thí sinh download mẫu đơn ứng tuyển “tại đây” hoặc truy cập
 1. Thí sinh nộp hồ sơ bản cứng tới Văn phòng phụ trách Giải thưởng tại Trường hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng Công ty Honda Việt Nam tại Hà Nội.
(*) Lưu ý : Thí sinh nộp mẫu đơn Ứng tuyển tới email BTC trước khi nộp hồ sơ bản cứng

        V. Thông tin liên hệ nộp hồ sơ :
 1. Văn phòng Phụ trách Giải thưởng tại các trường Đại học liên kết
 2. Văn phòng Quản lý Giải thưởng Honda Y-E-S:
 (*) Thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website: https://honda.com.vn/honda-yes-award/   hoặc https://www.facebook.com/groups/hondayesaward/ Hoặc liên hệ:
Cô Dương Thị Thương Huyền, cô Vũ Thị Hồng Hà
Nhóm Đóng góp xã hội, Phòng Hành chính Công ty Honda Việt Nam
Phúc Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Điện thoại: 0211 3868888 (Ext: 2126)
Di động: 09 18005388, 0915 298 174
Email: 
sys_dtt_huyen@honda.com.vnadm_vth_ha@honda.com.vn hoặc hya@honda.com.vn
Chia sẻ bài viết lên facebook