Luận án tiến sĩ: Nghiên cứu phát triển các giải pháp giám sát lưu lượng và quản lý phương tiện giao thông qua camera giám sát - NCS Nguyễn Việt Hưng


Ngày đăng: 14/02/2020
Tên luận án: Nghiên cứu phát triển các giải pháp giám sát lưu lượng và quản lý phương tiện giao thông qua camera giám sát
Ngành: Kỹ thuật Điện tử                                               Mã số: 9520203
Nghiên cứu sinh: Nguyễn Việt Hưng
Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng
Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
TÓM TẮT KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN
1.     Đề xuất thuật toán cải thiện chất lượng ảnh dựa trên giải thuật Bicubic nhằm nâng cao chất lượng ảnh sau khi nội suy như một bước tiền xử lý trong quá trình xử lý ảnh thu nhận từ camera giám sát giao thông. Thuật toán này sử dụng các phương trình tuyến tính để khôi phục lại độ tương phản giữa các vùng biên trong ảnh, nhằm cải thiện chất lượng ảnh.
2.     Đề xuất giải pháp phân loại phương tiện giao thông dựa trên cơ sở đường bao phương tiện phát hiện được. Giá trị góc tới của các phương tiện được tính toán thống kê nhằm mục đích phân loại ra các phương tiện giao thông trên đường.
3.     Đề xuất mô hình tính toán tốc độ phương tiện giao thông dựa vào đặc trưng hình học của camera giám sát trên đường. Đặc tính hình học của camera tương tự hệ thống thị giác của người, do đó từng điểm ảnh thu được của camera là sự phản chiếu hình ảnh thực tế. Mô hình tính toán ra được khoảng cách của từng điểm ảnh ứng với thực tế nhằm mục đích đo được sự dịch chuyển của phương tiện trong hình ảnh thu nhận được.
4.     Đề xuất giải pháp giám sát và điều khiển luồng phương tiện cho dòng phương tiện giao thông hỗn hợp dựa vào camera giám sát theo kịch bản đề xuất. Giải pháp này sử dụng cách tính thời gian hoạt động phù hợp của tín hiệu đèn giao thông (đèn vàng, đèn xanh và đèn đỏ) căn cứ vào dữ liệu thực tế trên đường vào giờ cao điểm, nhằm mục đích giảm áp lực đối với người điều khiển giao thông.
                                                                                          
           
Nguyễn Việt Hưng.rar Chia sẻ bài viết lên facebook