Luận án tiến sĩ: Nghiên cứu chế tạo thép các bon siêu thấp sử dụng trong công nghiệp ô tô - NCS Lê Hoàng


Ngày đăng: 30/07/2020
Tên luận án: Nghiên cứu chế tạo thép các bon siêu thấp sử dụng trong công nghiệp ô tô
Ngành: Kỹ thuật vật liệu                                     Mã số: 9520309
Nghiên cứu sinh: Lê Hoàng
Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Bùi Anh Hòa
Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
TÓM TẮT KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN
 
1) Đã chế tạo được thép ULC ở quy mô thí nghiệm với hàm lượng C thấp hơn 0,005 % theo phương pháp nấu chảy trong lò điện hồ quang chân không từ các kim loại sạch; và theo phương pháp thổi khí ôxy để khử C trong lò cảm ứng kết hợp với tinh luyện trong chân không để khử sâu C đến hàm lượng siêu thấp.
2) Đã nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện chân không (áp suất trên bề mặt thép lỏng, sự khuấy trộn trong thép lỏng) đến quá trình khử sâu C trong quá trình tinh luyện chân không. Kết quả cho thấy hàm lượng tạp chất phi kim trong thép sau tinh luyện chân không ở lò cao tần đã giảm đáng kể so với tinh luyện chân không trong lò điện trở nhờ tác dụng khuấy trộn thép lỏng của lực cảm ứng từ.
3) Đã nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố (nhiệt độ ủ, hợp kim hóa bằng Nb và Ti) đến quá trình kết tinh lại của thép ULC. Tổ chức tế vi của thép ULC được xác định là thuần ferit. Sau khi ủ thép ULC ở nhiệt độ 600 và 800 oC, hạt ferit có kích thước trung bình tương ứng khoảng 30 và 50 mm. Ở trạng thái cán nguội, tổ chức tế vi của thép ULC bao gồm các hạt ferit bị biến dạng theo hướng cán.
4) Kết quả nghiên cứu tổ chức tế vi của thép ULC bằng EBSD đã cho thấy rằng định hướng tinh thể {111} chiếm tỷ lệ cao trong thép ULC sau khi ủ ở nhiệt độ 800 oC; điều này rất có lợi cho tính dập sâu của thép tấm mỏng. Với mức độ biến dạng nguội là 90 %, tổ chức tế vi của thép tấm ULC bao gồm các hạt ferit siêu mịn phân bố theo các lớp biến dạng của hướng cán. 
5) Thép ULC sau khi ủ ở nhiệt độ 800 oC có giới hạn bền nằm trong phạm vi 295÷380 MPa, giới hạn chảy 140÷180 MPa và độ giãn dài 40÷50 %. Cơ tính này phù hợp cho các ứng dụng dập sâu các bộ phận trong công nghiệp ô tô, đặc biệt là các tấm ốp cánh cửa hoặc nóc trần của ô tô.
6) Có thể áp dụng kết quả nghiên cứu này vào thực tiễn sản xuất thép hoặc gia công tạo hình, mở ra hướng nghiên cứu về thép ULC ứng dụng trong công nghiệp.
 
Lê Hoàng.rar Chia sẻ bài viết lên facebook