Luận án tiến sĩ: Nghiên cứu tạo hình đôi động học trục vít – dụng cụ gia công và ứng dụng để chế tạo trục vít máy nén khí - NCS Nguyễn Thanh Tú


Ngày đăng: 06/06/2017
Tên luận án: Nghiên cứu tạo hình đôi động học trục vít – dụng cụ gia công và ứng dụng để chế tạo trục vít máy nén khí
Chuyên ngành: Kỹ thuật cơ khí Mã số: 62520103
Nghiên cứu sinh: NGUYỄN THANH TÚ
Người hướng dẫn khoa học:        1. GS.TSKH. BÀNH TIẾN LONG
     2. TS. LÊ THANH SƠN
Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
TÓM TẮT KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN
1. Đã nghiên cứu xây dựng thành công phương pháp và công cụ mới thiết kế chính xác biên dạng cặp trục vít ăn khớp nói chung và của máy nén khí nói riêng. Độ chính xác tiếp xúc của mô hình thiết kế bề mặt cặp trục vít đã được kiểm định theo hai phương pháp 2D và 3D, và có thể coi là tuyệt đối.
2. Đã nghiên cứu xây dựng thành công phương pháp và công cụ mới xác định mặt khởi thuỷ dụng cụ dạng đĩa gia công bao hình mặt xoắn vít nói chung và trục vít máy nén khí nói riêng. Độ chính xác của biên dạng khởi thuỷ dụng cụ đã được đánh giá theo hai phương pháp:
- Phương pháp thứ nhất: Kiểm tra độ tiếp xúc của dụng cụ gia công và chi tiết, kết quả có thể coi là tuyệt đối chính xác.
- Phương pháp thứ 2: Kiểm tra độ chính xác biên dạng khởi thuỷ dụng cụ bằng mô phỏng gia công. Trong phương pháp này, NCS đã xây dựng thành công chương trình con mô phỏng gia công và tiến hành thử nghiệm. Kết quả thu được sai số gia công đối với trục chủ động lớn nhất là 0,018 mm còn đối với trục bị động là 0,021 mm.
3. Đã tiến hành thực nghiệm gia công cặp trục vít Cycloid với công nghệ CAD/CAM/CNC trên máy CNC 4 trục. Thời gian gia công và độ chính xác biên dang cặp trục vít được thiết kế theo phương pháp mới là tốt hơn nhiều so với thiết kế ngược truyền thống và có thể áp dụng được với gia công loạt nhỏ.

Nguyen Thanh Tu.rar Chia sẻ bài viết lên facebook